ทำความรู้จักกับโปรแกรมเกมออฟไลน์
ตอนที่ 1 - Steam

สวัสดีครับเพื่อนร้านเนตทุกท่าน สำหรับบทความนี้จะมี 3 ตอนนะครับ ซึ่งจะเป็นการแนะนำระบบโปรแกรมที่จะเกี่ยวพันกับเกมออฟไลน์ทั้งหลาย เพื่อโชว์ระบบให้ดูว่าโปรแกรมต่างๆ เหล่านี้ทำอะไรบ้าง และเกี่ยวกับเกมออฟไลน์ยังไง รวมไปถึงมีผลกับร้านอินเตอร์เนตอย่างพวกเราอย่างไรกันมาก ซึ่งขอประเดิมตอนแรกกันก่อนกับโปรแกรมสุดฮิตระดับโลกอย่าง STEAM ครับ

Steam คืออะไร

Steam คือ โปรแกรมร้านค้าโลกออนไลน์นั่นเอง เอาง่ายๆ ก็แนวๆ เดียวกับเว็บไซด์อย่าง iFamily plus ที่ขายบัตรเติมเงินออนไลน์นะแหละครับ แต่มีข้อแม้ว่าเกมที่เราซื้อกับ Steam เนี่ย เราต้องเปิดเกมผ่าน Steam เท่านั้นนะ

ยกตัวอย่างง่ายๆ สมมุติคุณอยากได้เกมกล่องเกมหนึ่ง คุณก็ต้องเดินทางไปซื้อที่ร้านค้า ซึ่งเดี๋ยวนี้สั่งเนตเอาง่ายกว่า (ค่า EMS เผลอๆ ถูกกว่าค่าเดินทางอีก) นั่งรอ 1 - 3 วันก็ได้แล้ว แต่สำหรับใน Steam เนี่ย คุณไม่ต้องลุกไปซื้อเลย คุณแค่นั่งเลือกๆ เกมที่คุณต้องการ พอเจอที่ถูกใจปั๊บ ก็ซื้อได้เลย โดยการซื้อใช้ช่องทางผ่านบัตรเครดิต (บัตร VISA เสมือนก็ใช้ได้) พอจ่ายปั้บ รายการเกมที่คุณซื้อจะผูกกับ ID Steam ของคุณทันที แล้วคุณก็ทำการดาวโหลดเกมนั้นๆ ซะ พอดาวโหลดเสร็จ เกมก็พร้อมเล่นทันทีโดยไม่จำเป็นต้องเอามาติดตั้งเพิ่ม ซึ่งถ้าคุณจะเล่นเกม ก็แค่เปิดโปรแกรม Steam ล็อคอิน แล้วก็กดเล่นซะ ง่ายดายไหมครับ

เอาง่ายๆ ก็คือ มันเป็นทั้งร้านค้าออนไลน์และที่เก็บเกมให้เรานั่นเอง แล้วข้อดีมันคืออะไร ? คุณเคยเจอปัญหาพวกนี้ไหมครับ ประมาณซื้อเกมกล่องมาละ แต่ดันทำแผ่นหาย!! CD-key อาจอยู่นะ แต่ไม่มีแผ่นคุณก็ต้องมีสองทางเลือกคือ 1. ต้องไปซื้อแผ่นใหม่ 2. ต้องหาโหลดไม่ก็แผ่นกอปเอา ซึ่งของเถื่อนๆ คุณภาพก็รู้ๆ กันอยู่ ว่ามันห่วยแตก แต่แค่คุณเปิด Steam แล้วก็กดดาวโหลดใหม่ซะ ก็จบละ หมดปัญหาเรื่องแผ่นเลย แล้วคุณก็สามารถดาวโหลดเกมที่ไหนก็ได้ ขอให้มีเนตความเร็วสูงก็เพียงพอแล้ว และตัวโปรแกรมก็มีระบบออฟไลน์ให้เราด้วย พอตั้งค่าปั้บ เกมไหนที่ไม่จำเป็นต้องต่อเนตเล่น ก็สามารถเล่นได้เลยโดยไม่ต้องต่อเนต ตรงนี้แหละครับคือข้อดีของมันที่เหมาะกับร้านเนตมากๆ เป็นยังไงเดี๋ยวจะมาอธิบาย


ร้านเนตเนตแรงอยู่แล้ว โหลดได้สบาย

แล้วข้อดีอีกอย่างคืออะไร ? เกมที่มีขายผ่าน Steam นั้นก็ไม่ได้มีแต่เกมเครือ Valve อย่างเดียว (โปรแกรม Steam พัฒนาขึ้นโดย Valve เพื่อเน้นขายเกมเครือ Valve ในช่วงแรกๆ) แต่มีเกมหลากหลายค่ายมาก (รวมไปถึงเกม เอเรส เกมฝีมือคนไทยด้วย) และพอถึงช่วงเทศกาลต่างๆ ก็จะมีการนำเกมพวกนี้ มาหั่นราคาขายถูกๆ บางเกม หั่นจนแบบถูกกว่าแผ่นกอปเสียด้วยซํ้า เช่น บางเกมหั่นแล้วเหลือ 89 บาทเงี้ย! หรือ อย่าง ทรานฟอเมอร์ จากเดิม 800 กว่าๆ หั่นราคาเหลือซะ 260 บาท!! หั่นกันจนแบบถูกเหลือเชื่อ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเทศกาลไหนเขาจะเอาเกมไหนมาลดกันบ้าง และการซื้อขายผ่านบัตรเครดิตหรือ VISA นั้น ก็สามารถซื้อได้ทันทีและได้ของทันทีด้วย ฟันธงเลยว่าไม่เกิน 30 วิการทำรายการก็เสร็จละครับ ไวมากๆ

แล้วข้อเสียมันคืออะไรหละ ? แน่นอนหละว่า 1. เมื่อเทียบกับเกมกล่อง ที่มันมีตัวแทนจำหน่ายในไทย คุณเจอปัญหาอะไรคุณก็สามารถโทรถามเป็นภาษาไทยได้ แต่ของ Steam ต้องส่งเมลแจ้งเป็นภาษาอังกฤษไป 2. ก็คือ ถ้าคุณซื้อเกมกล่องมา มันก็มีแผ่นมาให้ ลงเกมไวกว่า แต่ Steam ต้องดาวโหลดเอา 3. เกมใหม่ๆ หรือเกมหลายเกมจะขายราคากลางทั่วโลก ซึ่งเป็นราคา US ราคาบางเกมจะหฤโหดมากๆ และเกมกว่าจะเอามาลดราคาก็ต้องรอขายอย่างน้อยสักครึ่งปี พูดง่ายๆ ก็คือ เกมที่เขาเอามาหั่นราคาเนี่ย มักเป็นเกมเก่าๆ เสียมากกว่านั่นเอง

ตั้งค่าแล้วโปรแกรมจะขึ้นงี้ ก็เล่นได้พร้อมกันหลายเครื่อง

พูดมาถึงตรงนี้แล้วก็ต้องเริ่มสงสัยแล้วสินะครับว่า ไอ้โปรแกรม Steam เนี่ย มันจะเกี่ยวข้องกับร้านเนตในเรื่องของข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง ? ข้อดีก็คือ เกมที่คุณสั่งซื้อผ่าน Steam เนี่ย ถ้าเกมนั้นๆ ไม่ต้องต่อเนตได้หากไม่เล่นโหมดมิลติเพลเยอร์ คุณสามารถตั้งค่าโปรแกรมให้เป็นออฟไลน์ซะ จากนั้นก็ทำการ กระจายเกมไปยังเครื่องลูกในร้าน ตั้งค่าให้เป็นออฟไลน์ให้หมดตอนเปิดเครื่อง แล้วจะสามารถเล่นกี่เครื่องก็ได้ครับ แต่วิธีการอาจซับซ้อนนิด ก็คือ ในเครื่องที่คุณโหลดเกมมาเนี่ย ต้องทำการแบ็คอัพข้อมูล หรือ สำรองข้อมูลไฟล์เกมก่อน เสร็จแล้วก็ปิด Steam ซะ กอปไฟล์แบ็คอัพติดตั้งเกมตัวนั้นข้ามไปยังเครื่องที่จะลง ไปยังเครื่องนั้น เปิดโปรแกรม Steam ล็อคอินด้วย id ของคุณแล้วทำให้เป็นออนไลน์ แล้วก็ติดตั้งเกมจากไฟล์แบ็คอัพ พอติดตั้งเกมเสร็จ ก็ตั้งค่าเป็นออฟไลน์ซะ ก็เรียบร้อยละครับ ซึ่งกระบวนการนี้ สำหรับร้านที่มี Sever no hd. ลงได้และพร้อมเล่นทุกเครื่องด้วย ไม่มีปัญหาอะไรครับ แถมตัวโปรแกรม Steam บางเกมจะมี DEMO ให้โหลดฟรีด้วย ซึ่งสามารถโหลดไปทดลองเล่นได้เลยว่าเกมตัวเต็มเกมนั้นๆ จะเล่นได้ลื่นไม่มีปัญหาไหม

บางร้านอาจคิดว่า ทำทำไม ไม่จำเป็น เกมออนไลน์ฟรีมีเยอะ หรือ โหลดของเถื่อนลงดีกว่า ซื้อทำไมให้โง่ อะไรทำนองนี้ จะบอกว่า ถูกครับ เกมออนไลน์มันฟรี ลงได้ แต่ถามหน่อยว่า แล้วแบบนี้ร้านคุณจะแตกต่างอะไรกับร้านอื่นๆ หละ ในเมื่อร้านอื่นๆ เขาก็มีเกมออนไลน์เหมือนกัน ลูกค้าเดินไปร้านไหนก็เจอเกมเหมือนกันเด๊ะ ตรงจุดนี้ผมขออนุญาตินำคำพูดจากทีมงาน Cybergame thailand มาพูดนะครับ สมมุติเด็กมีเงิน 30 บาท เขามาเล่น 10 บาท เติมเงินเกม 20 บาท เขาก็มาเล่นร้านคุณแค่ 10 บาทเท่านั้น เพราะเขาไม่มีเงินเล่นต่อ แค่นี้คงนึกภาพออกได้นะครับว่าผมต้องการจะสื่ออะไร

E- mail ที่มีแจ้งเตือนว่ามีคนกำลังล็อคอิน ID Steam ของเราเครื่องอื่นอยู่ โดยรหัสผ่านนี้จะเปลี่ยนทุกครั้งครับ

และอีกประเด็นก็คือ ร้านที่ทำการโหลดเถื่อน ซึ่งถ้าไม่ได้ขออนุญาติในการใช้ให้ถูกต้องตั้งแต่แรก ต้องขออนุญาติบอกเลยว่ามักง่ายมาก เพราะคุณมีความสามารถในการซื้อเกมเหล่านั้นด้วนระบบออนไลน์ด้วยตัวเองแล้ว (ยกเว้นเกมเก่าที่หาแผ่นแท้ไม่ได้แล้ว) และทีนี้ถ้าคุณโหลดเถื่อนมาลงเนี่ย ผลเสียมันคืออะไร ง่ายๆ ก็คือ เด็กมันสามารถกอปเกมของคุณไปลงเล่นเองที่บ้านได้ทั้งดุ้น พวกเกมไหนที่พวกท่านชอบหาตัวแคร๊กๆ ให้เข้าเกมได้โดยไม่ต้องเปิดแผ่นนั่นแหละครับตัวหายนะ เดี๋ยวนี้ FlashDrive เก็บได้ 10 กว่า G ราคาไม่แพงด้วย (แล้วอย่าคิดว่าเด็กไม่รู้วิธีการปลดผนึกการล็อค USB ในเครื่องผ่าน BIOS นะครับ) สิ่งที่พวกเขาทำก็แค่ เสียบแฟลตไดรฟ์ กอปเกมไปทั้งโฟเดอร์ แค่นี้ก็เรียบร้อย พวกเขาก็เอาไปเล่นที่บ้านได้ ดีไม่ดีเอาไปแจกต่อกันด้วย เท่ากับคุณไล่ลูกค้าทางอ้อมไปเลย

แต่สำหรับตัว STEAM เนี่ย เมื่อคุณลงเกมและตั้งค่าออฟไลน์ไปแล้ว เด็กจะไม่สามารถกอปเกมไปได้เลย หรือ กอปเกมไปได้ ก็ไม่สามารถเอาไปเล่นที่บ้านได้ ตราบใดที่เด็กไม่รู้ทั้ง ID Steam และ รหัสผ่านของ E-mail เรา เพราะตัว steam จะมีระบบป้องกันการล็อคอินเครื่องอื่นเอาไว้ ถ้ามีการล็อคอินที่เครื่องอื่น Steam จะถามหารหัสผ่านในการปลดล็อคการใช้งาน ซึ่งรหัสผ่านนั้นๆ จะส่งมาทาง mail ของเรา ซึ่งตัวนี้จะเป็นการล็อคให้ลูกค้าเขาต้องมาเล่นร้านเราตลอดถ้าต้องการเล่นเกมที่เรามี (แถมถ้ามีเมลส่งมา เราก็จะรู้ด้วยว่ามีใครแอบกอปเกมแล้วพยายามเข้าเกมรึเปล่า)

เกมบางเกมขายถูกกว่าในไทยเสียอีก แต่ก็ต้องทำใจว่าลงร้านไม่ได้ เพราะตัวแทนเขาไม่อนุญาติให้ลงร้าน

ถามว่า แบบนี้แล้วเราสามารถกระหนํ่าซื้อเกมทุกเกมบน Steam ลงร้านได้เลยรึเปล่า ? ต้องขอตอบว่า ไม่ใช่ครับ เบื้องต้นก็คือ คุณต้องเช็ดก่อนว่าเกมที่คุณเล็งๆ เนี่ย มันมีตัวแทนจำหน่ายในไทยแล้วรึยัง และถ้ามี คุณก็ต้องไปขออนุญาติเขาลงเชิงพาณิชย์ก่อน (ก็คือต้องไปซื้อกล่องจากเขา แต่ก็สามารถเอามาลงกับ Steam ได้) โดยเฉพาะเกมเครือ Valve ที่ทาง Cybergame Thaiand ดูแลอยู่ คุณต้องขออนุญาติให้ถูกต้อง เพราะถ้าคุณซื้อลงเองโดยไม่ได้ขออนุญาติ เขาตรวจเจอแล้วจะโดนลงโทษทางกฎหมายทันที กรณีนี้ราวไปถึงเกม Team Fortress 2 ที่ cybergame thailand ดูแลอยู่ แม้ว่าเกมจะเปิดให้เล่นฟรีผ่าน Steam แต่ห้ามใช้เชิงพาณิชย์เด็ดขาดหากไม่ได้ขออนุญาติครับ

กล่าวโดยสรุป โปรแกรม Steam นั้นแม้ว่าจะออกแบบมาโดยเน้นคนเล่นบ้าน แต่ตัวโปรแกรมกลับเหมาะสมกับร้านอินเตอร์เนตอย่างเหลือเชื่อ ด้วยทั้งเกมที่มีหลากหลาย ราคาถูก และซื้อเกมเดียว ลงมันได้ทั้งร้าน แล้วเป็นการล็อคไม่ให้เด็กแอบกอปไปเล่นเกมได้อีกด้วย แถมโปรแกรม Steam เป็นโปรแกรมระดับโลก จึงมีความไว้ใจและชื่อถือได้ถึง 100 % เรียกได้ว่า เป็นโปรแกรมบริการเกมออฟไลน์ที่ทำให้ร้านของคุณแตกต่างจากร้านอื่นโดยสิ้นเชิงครับ

** สำหรับร้านไหนที่ไม่มีบัตรเครดิตในการสั่งซื้อ นอกจากการไปสมัครบัตรเดบิตของ ธ. กสิกรไทยแล้ว สามารถฝากคนอื่นซื้อได้ เช่นผมเป็นต้น (ถ้าไว้ใจผมนะ) หรือ ช่องทางอื่น เช่น บัตรทรูมันนี่ที่ > http://www.digitalkeystore.com/index.php?route=common/home

ดาวโหลดโปรแกรม STEAM ได้ ฟรี ที่นี่ > http://store.steampowered.com/
สมัครขออนุญาติใช้สิทธิเกม Valve ได้ > http://www.cybergame-thailand.com/vcp
เกมแจกฟรีบนโปรแกรม STEAM ลงร้านได้ > http://store.steampowered.com/app/630/

ตัวอย่างรายชื่อเกมบน Steam และมีตัวแทนในไทย และเกมเหล่านี้ลงร้านได้ แต่ต้องขออนุญาติให้ถูกต้อง (ไม่รวมเครือเกม Valve ที่ทาง Cybergame Thaiand ดูแลอยู่นะครับ)
- มาเฟีย 2
ตัวแทน - C2vision
ราคาตัวแทนขาย - 499 บาท (ซื้อขั้นตํ่า 2 - 3 กล่อง ลงได้ทั้งร้าน)
ราคาใน STEAM - 29.99 US (1050 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/agecheck/app/50130/
ลิ้งรีวิวเกม

http://www.g-genius.com/home/2011/Mafia%202.JPG

Darksiders
ตัวแทน - C2vision
ราคาตัวแทนขาย - 499 บาท (ซื้อขั้นตํ่า 2 - 3 กล่อง ลงได้ทั้งร้าน)
ราคาใน STEAM - 19.99 US (700 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/50620/?snr=1_7_7_151_13
ลิ้งรีวิวเกม

http://www.g-genius.com/home/2011/Dark%20Siders.JPG

- Serious Sam HD: The First Encounter
ตัวแทน - Newera
ราคาตัวแทนขาย - ขั้นตํ่า 990 บาท (พ่วงเกม ฟุตบอล เมเนเจอร์ 2010)
ราคาใน STEAM - 14.99 US (525 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/41000/
ลิ้งรีวิวเกม

http://www.g-genius.com/home/2011/Serious%20sam%20HD.JPG

- Homefront
ตัวแทน - Sicom
ราคาตัวแทนขาย - 500 - 600 บาทสำหรับร้านเนต แต่ต้องซื้อขั้นตํ่า 5 กล่อง
ราคาใน STEAM - 49.99 US (1450 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/55100/
ลิ้งรีวิวเกม

http://www.g-genius.com/home/2011/homefront.JPG

- BioShock 2
ตัวแทน - C2vision
ราคาตัวแทนขาย - 499 บาท (ซื้อขั้นตํ่า 2 - 3 กล่อง ลงได้ทั้งร้าน)
ราคาใน STEAM - 19.99 US (700 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/agecheck/app/8850/

- Battlefield 2: Complete Collection
ตัวแทน - Saluzi
ราคาตัวแทนขาย - แพ็คเกจ 3,000 พร้อมอีก 4 เกม สัญญาลิขสิทธิ 1 ปี
ราคาใน STEAM - 19.99 US (700 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/24860/?snr=1_7_7_151_150_1

- Battlefield: Bad Company 2
ตัวแทน - Saluzi
ราคาตัวแทนขาย - แพ็คเกจ 7,000 ลงได้ 2 เกม 10 เครื่อง สัญญาลิขสิทธิ 1 ปี หรือ 10,000 ต่อปี ลงเกมเครือ EA ได้ทุกเกมสำหรับร้าน 15 เครื่อง สัญญาลิขสิทธิ 1 ปี พร้อม CD-key เกม Battlefield: Bad Company 2 จำนวน 15 Key
ราคาใน STEAM - 29.99 US (1050 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/24960/?snr=1_7_7_151_13

- Resident Evil 5
ตัวแทน - Sicom
ราคาตัวแทนขาย - 500 - 600 บาทสำหรับร้านเนต แต่ต้องซื้อขั้นตํ่า 5 กล่อง
ราคาใน STEAM - 29.99 US (1050 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/agecheck/app/21690/

- Dead Space 2
ตัวแทน - Saluzi
ราคาตัวแทนขาย - แพ็คเกจ 7,000 ลงได้ 2 เกม 10 เครื่อง สัญญาลิขสิทธิ 1 ปี หรือ 10,000 ต่อปี ลงเกมเครือ EA ได้ทุกเกมสำหรับร้าน 15 เครื่อง สัญญาลิขสิทธิ 1 ปี พร้อม CD-key เกม Battlefield: Bad Company 2 จำนวน 15 Key
ราคาใน STEAM - 59.99 US (2100 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/47780/?snr=1_7_7_151_150_1

- Far Cry 2
ตัวแทน - Sicom
ราคาตัวแทนขาย - 500 - 600 บาทสำหรับร้านเนต แต่ต้องซื้อขั้นตํ่า 5 กล่อง
ราคาใน STEAM - 19.99 US (700 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/19900/?snr=1_7_7_151_13

- Red Faction Armageddon
ตัวแทน - Sicom
ราคาตัวแทนขาย - 500 - 600 บาทสำหรับร้านเนต แต่ต้องซื้อขั้นตํ่า 5 กล่อง
ราคาใน STEAM - 49.99 US (1450 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/agecheck/app/55110/

- Crysis
ตัวแทน - Saluzi
ราคาตัวแทนขาย - แพ็คเกจ 7,000 ลงได้ 2 เกม 10 เครื่อง สัญญาลิขสิทธิ 1 ปี หรือ 10,000 ต่อปี ลงเกมเครือ EA ได้ทุกเกมสำหรับร้าน 15 เครื่อง สัญญาลิขสิทธิ 1 ปี พร้อม CD-key เกม Battlefield: Bad Company 2 จำนวน 15 Key
ราคาใน STEAM - 29.99 US (1050 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/17300/?snr=1_5_9__13

รายชื่อเกมที่ส่วนตัวผมทดสอบแล้วเหมาะลงร้านและไม่มีตัวแทนจำหน่ายในไทย

- Blade Kitten
ราคาใน STEAM - 9.99 US (350 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/9940/
ลิ้งรีวิว

http://www.g-genius.com/home/2011/Blade%20Kitten.JPG
(คำเตือน เกมนี้ต้องออนไลน์ขณะเล่น ไม่อย่างนั้นจะเซฟเกมไม่ได้)

 

- Amnesia the dark descent
ราคาใน STEAM - 19.99 US (700 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/57300/
ลิ้งรีวิว

http://www.g-genius.com/home/2011/Amnesia.JPG
(คำเตือน เกมนี้ระวังหัวใจวายขณะเล่น เพราะเกมน่ากลัวมาก)

- Dino D-Day
ราคาใน STEAM - 19.99 US (700 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/70000/
ลิ้งรีวิว

http://www.g-genius.com/home/2011/review%20dino.JPG
(เกมนี้ไม่มี AI มาให้ ถ้าจะเล่นแบบซื้อเกมเดียวทั้งร้าน ต้องเล่นกับคนในร้านด้วยกันเท่านั้น)

- Tranformers War of Cybertron
ราคาใน STEAM - 29.99 US (1050 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/42650/?snr=1_7_7_151_150_1
ลิ้งรีวิว


(เกมนี้ถ้าตั้งค่าออฟไลน์แล้วจะเล่นมัลติเพลเยอร์ไม่ได้เลย คือไม่สามารถ Lan ได้)

- Brothers in Arms : Hell ' s Highway
ราคาใน STEAM - 9.99 US (350 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/15390/
(เกมนี้ไม่เหมาะระดับเกรียน เพราะเน้นเนื้อเรื่องมาก ฉากคัทซีนไม่สามารถกดข้ามได้)

- Star Wars Battlefront II
ราคาใน STEAM - 9.99 US (350 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/6060/
(รอการเทสว่าเหมาะกับร้านเกมไหม)

- LEGO Star Wars III: The Clone Wars
ราคาใน STEAM - 29.99 US (1050 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/32510/
(รออ่านรีวิวจากเกมนี้ได้เลย ถ้าที่ร้านเล่น LEGO ไพเรทได้ เกมนี้ก็ต้องเล่นได้)

- Prototype
ราคาใน STEAM - 29.99 US (1050 บาท)
ลิ้ง - http://store.steampowered.com/app/10150/

ตอนต่อไป >> แนะนำโปรแกรม Origin