(รีวิวกันสั้นๆ) Duke Nukem Forever
ไม่ได้แนะนำให้ลงร้าน แต่ห้ามลงเด็ดขาด

ตั้งแต่มีทีมงาน C2Vision มาแนะนำตัวเองกับทาง ICT อย่างพวกเรา ก็ได้เคยมีการโปรโมทเกม Duke Nukem Forever มายั่วให้เจ้าของร้านอยากซื้อไปลงร้านกัน (ราคาที่ประกาศไว้ตั้งแต่แรกก็คือ 499 บาทด้วยซํ้า แถมผูกกับ Steam ด้วย น่าซื้อลงร้านอย่างมาก) แต่แล้วปรากฎว่า c2vsion อดได้ขายเกมนี้ไป ด้วยการเปลี่ยนนโยบายของ 2K ทำให้มันโผล่มาในราคาอิมพอต 1,200 บาท แต่รู้อะไรแมะ ตรงนี้ผมไม่ได้จะมารีวิวให้ทุกท่านมาหาลงกันหรอก ผมจะบอกว่า เกมนี้เตรียมแบนได้เลย อย่าเอาลงร้านเด็ดขาดหนึ่งในฉากที่อลังการน่าเล่นกันสุดๆ

ผม ขอเอ่ยกันสั้นๆ ว่าเกมนี้มันเป็นยังไงเพื่อให้มองภาพกันง่ายขึ้น ตัวเกมนี้ผมได้สั่งซื้อกับทาง digitalkeystore ซึ่งใช้เวลาสักพักเหมือนกันกว่าจะได้เล่นตัวเกมฉบับสมบูรณ์ เพราะตัวเกมที่เอามาขายนั้นคือราคา 499 บาท เป็นตัวแท้ ติดตั้งกับ Steam ได้เลย แต่ตัวเกมนั้นเป็นภาษารัชเชีย เลยต้องรอให้ทางเดเวอลอปเปอร์แปลงเป็นภาษาอังกฤษก่อนนั่นเอง (เพราะลองเล่นภาษารัชเชียแล้วโคตรมึน -*-) ซึ่งผมใช้เวลาเล่นเอาสักพัก สนุกกับเกมของมัน กำลังวางแผนจะเอาลงร้านมันคืนนี้ด้วยซํ้า แต่แล้วก็ต้องสะดุดตรงความไม่เหมาะสมของเกมตัวใหญ่แบบนี้เดี๋ยวก็เละ

มา ดูเรื่องเกมกันก่อน ขออนุญาติดักแก่ ใครรู้จักเกม Duke Nukem บ้าง ? เพราะตัวเกมภาคนี้มันควรที่เราจะได้เล่นกันตั้งแต่เมื่อ 14 ปีก่อนนู้นแล้ว!! เลื่อนเอาดองเอาจนมาขายเอาตอนปีนี้ ด้วยระบบการเล่นที่ ดิบ เถื่อน มันส์ สะใจกันโคตรๆ และศาสตร์ๆ เนื้อเรื่องมันไม่มีไรเลย ประมาณในภาคเมื่อ 14 ปีก่อนที่เราอัดเอเลี่ยนได้ พวกมันเลยมาแก้แค้น และลักพาตัวสาวๆ บนโลกไปเพื่อเอาไปทำเป็นแม่พันธุ์กำเนิดลูกของพวกมัน (ขาดแคลนเพศเมียกันแล้วไงเจ้าพวกเอเลี่ยนเนี่ย -*-) แต่คนไหนผู้ชายดันฆ่าทิ้งหมด (ดีนะมันไม่ลักพาตัวผู้ชายไปด้วย ไม่งั้น บรึ้ย) และป๋า Duke ของเราเลยต้องออกไล่ล่าเอเลี่ยนเพื่อช่วยโลกและสาวๆ ของเรานั่นเองสเต๊ปที่คุ้นเคย เดินหน้ายิง

เกม เพลของมันนั้นผมบอกได้เลยว่ามันเหมาะกับร้านเนตมากๆ แม้ว่าหลายสื่อจะบอกว่าตัวเกมขาดความทันสมัยเพราะรูปแบบการเล่นมันเหมือนเกม เมื่อสิบปีที่แล้ว อันนี้ผมไม่ปฏิเสธ เพราะมันไม่แปลกใหม่เลย แต่ตัวเกมแบบนี้แหละมันจะทำให้เด็กเข้าใจง่าย เดินหน้าลุยยิงมันลูกเดียว มีกล่องกระสุนตามรายทางให้เรามีกระสุนไม่อั้น มีปืนตั้งแต่ปืนพก ลูกซอง ปืนเลเซอร์ของเอเลี่ยน แม็กซีนกัน RPG ปืนย่อส่วนก็มีกับเขาด้วย อ๊ะ และป๋า Duke นี่ยังกับซีเรียสแซมอวตารมา พี่แกคนเดียวปราบเอเลี่ยนเป็นร้อยตัวยังได้ (แต่เอเลี่ยนมันไม่ได้แห่ออกมาเหมือน ซีเรียสแซมหรอก) ยิงๆ เอา เลือดสาด แขนขาตัวขาดกระจุย (เฉพาะตัวละครฝ่ายทหารโลกเราที่ขาดกันเยอะที่สุด) โดยเฉพาะตอนที่ป๋า Duke โดนเครื่องย่อส่วนดักเอาไว้จนตัวหดเล็กลงนี่เล่นทำเอาผมฮาก๊ากออกมาเลย แถมยังมีลูกเล่นอื่นๆ เช่น มาเล่นฮอกกี้กัน หรือ เอาป็อบคอร์นเข้าไมโครเวฟด้วย แถมยังมีการล้อเลียนเกมอื่นกันอีกต่างหาก (ชัวร์ๆ ฉากหนึ่งก็คือ Half - Life 2)ฉากนี้สิผมชอบจริงๆ "ฉันคือฟิกเกอร์แอ็คชั่น ฮ่าๆ"

แต่ แล้วเมื่อผมเล่นไปจนไปถึงรังของพวกเอเลี่ยน เท่านั้นแหละครับ ที่ผมต้องสะดุด เพราะฉากเหล่านั้นผมสปอยเลยอ่ะว่ามันมีอะไรบ้าง มีตั้งแต่สาวๆ ที่โดนลักพาตัวมา โดนเปลือยร่างแล้วก็โดนกักขังเพื่อผลิตลูกให้เอเลี่ยน ซึ่งมันทั้งหื่นและโหดร้ายเอามากๆ , เราต้องยิงศพทหารเพื่อเอาปืนและกระสุนออกมา มันดูโหดร้าย แต่ก็จำเป็น , เอเลี่ยนตัวแม่ที่ดันมีหน้าอกหน้าใจอันบะเริ่มตั้ง 3 เต้า และจนไปถึงฉากในผับที่มีสาวเต้นรูดเสากันแบบไม่เซนเซอร์ และฉากบรรยากาศแบบนั้นราวกับโรมแรมม่านรูด ทุกรายละเอียดมีให้เห็นกันแบบไม่ต้องไปที่โรมแรมม่านรูดกันละ นั่งเล่นเกมนี้ก็เรียกอารมณ์ได้เหมือนกัน ผมเล่นผ่านฉากนั้นเสร็จ ถึงแม้ว่ามันจะต่อกันที่การเตรียมการสู้กับเอเลี่ยนอีกครั้ง (ฉากในผับโรมแรมม่านรูดนั้นเป็นความฝันของ Duke ตอนเขาหมดสติ) ผมปิดเกมแล้วส่ายหัวด้วยความ "ผิดหวัง" ทันที จะบอกว่ามันกึ่งๆ เกมโป๊ไปเลยก็ย่อมได้หลังจากนี้สิ ทำให้ผมผิดหวัง

ดัง นั้นด้วยระบบการเล่นแบบนี้ ทำให้ผมอดที่จะเสียดายไม่ได้ที่ตัวเกมดันไม่มีระบบปิดฟังก์ชั่นพวกนี้ ถูกที่ขาดฉากพวกนี้ไป มันไม่ใช่เกม Duke Nukem Forever แต่ขอประทานโทษเหอะ เกมนี้เหมาะลงร้านมาก เดินหน้ายิงกันอย่างมัน แต่มาจอดเอาตรงฉากวาบๆ หวิวๆ 18+... ไม่ดิ นี่มันระดับ 20+ กันชัดๆ ขืนเอาลงร้านแล้วเด็กเล่นถึงฉากนั้น พ่อแม่ตำรวจ จนท. วธ. เดินเข้ามาเห็น คุณได้ติดคุกหัวโตกันแน่ๆ ฉะนั้น ผมจึงอยากเตือนให้กับเจ้าของร้านเนตที่ไม่รู้ หรือ เอาเกมมาลงแล้วไม่ได้ลองเล่นเกมนี้เลยว่า "ห้ามลงเกมนี้ในร้านเด็ดขาด" ไม่ว่าจะซื้อมาลงเองหรือให้เด็กเอามาเล่นเองที่ร้านก็ตาม เพราะถ้าตกเป็นข่าวขึ้นมา ไม่ใช่แค่ท่านคนเดียวที่อาจซวย พวกเราร้านเนตทั่วประเทศจะโดนหมายหัวกันอีกรอบฉากวับๆ แวมๆ แบบนี้ถือว่า "ธรรมดามาก" ก่อนที่จะได้เห็นในสิ่งที่ผมบอก

ตอน นี้ผมกำลังมองหาอยู่ว่ามันมี Mod หรือ แพตซ์เซนเซอร์ฉากพวกนี้ไหม (เช่น ตัดเสียงครางออก หรือ ตัดฉากในผับม่านรูดนั่นออกไปเลย) เพราะถ้ามี เราก็จะสามารถเอาลงร้านได้โดยไม่กังวล อย่างไรก็ตาม ฝากเจ้าของร้านระวังกันด้วยนะครับ เรียกได้ว่าเป็นอีกเกมที่เหมาะลงร้านมากๆ (คอมสเปคเก่าลงได้สบายด้วยซํ้า) แต่ต้องมาจอดเอาเพราะฉากเรท 20+ เหล่านี้นั่นเอง ถ้าจะหาเกมออฟไลน์ดีๆ แจ่มๆ ลงร้านหละก็ ผมมีแนะนำให้อีกเยอะ พรุ่งนี้ผมจะมารีวิวให้ ช่วยมองข้ามเกมนี้ไปเถอะครับ

** ไม่ว่าอะไรถ้าเจ้าของร้านจะซื้อมาเล่นเอง แต่ถ้าพื้นที่คุณเห็นมุมที่เด็กเห็นหน้าจอคุณได้ อย่าเล่นช่วงเวลาที่เปิดร้านเลยครับ เล่นที่บ้านหรือตอนปิดร้านปลอดภัยที่สุด

ไม่ขอให้คะแนนเกมนี้ เพราะเนื่องจากไม่เหมาะกับร้านเนตทุกประการครับคนซ้าย - ชั้นมีดุ้นนะเธอ
คนขวา - ไม่เป็นไร แค่มีรูก็พอี่