(รีวิว) Valiant
ตะลุยเกมดันเจี้ยนสไตล์ดาร์ตๆ

ทางบริษัททีโอที จำกัด ได้ทำการเปิดทดสอบเกมใหม่ล่าสุด Valiant กันแบบเงียบๆ ซึ่งตัวเกมนี้จะเป็นแนว Dungeon Action MMORPG มุมมอง Side/Vertical scrolling หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ มันแนวเดียวกับ Dragonica เลยครับ เพียงแต่สไตล์ภาพนั้นจะไม่ได้ออกกมาแนวสดใส แต่จะออกแนวดาร์ตๆ เถื่อนๆ ซักหน่อย

เมืองแรกที่เราต้องอยู่

เนื้อเรื่องของเกมนั้นจริงๆ แล้วเป็นอะไรที่ผมคาดหวังค่อนข้างสูง เพราะ Backgrounds Story และ เทลเลอร์ของเกมทำออกมาได้อลังมาก แต่พอเข้าไปสัมผัสตัวเกมนั้นผมบอกตรงๆ เลยว่าผมยังงงๆ อยู่เลยว่าตกลงแล้วเนื้อเรื่องมันมีอะไรมากกว่าเราต้องไปปราบมอนเตอร์ตามดันต่างๆ บ้าง ? เนื้อหาเควสในเกมนั้นธรรมดามาก แทบไม่แตกต่างจาก MMO เกมอื่นเลย ก็มีแต่โดน NPC จิกหัวใช้ไปทำนู่นนี่แล้วเราก็รับของรางวัล จบ

เลือกดันแล้วก็ลุย

ที่แตกต่างหน่อยก็คือระบบเกมเพลของตัวเกมที่ทำออกมาได้สนุกมาก รูปแบบนั้นจะเป็นให้เราเดินเข้าประตูวาร์ป แล้วก็เลือกดันเจี้ยนที่เราต้องการจะเข้า ซึ่งจะลุยเดี่ยวหรือจับกลุ่มปาร์ตี้ก็แล้วแต่เราเลือก โดยเมื่อเข้าไปในดันเจี้ยนแล้วมุมมองจะเปลี่ยนเป็นด้านข้างทันที (ภาพยังเป็น 3D อยู่) และเราก็ฟาดฟันมอนเตอร์ในแต่ละช่วงให้หมด ถึงจะสามาถไปยังส่วนอื่นๆ ของดันเจี้ยนต่อได้ครับ

ฟาดทีเดียวเป็นกลุ่ม โดนหมดทุกตัว

รูปแบบการเล่นนั้นทำออกมาลื่นไหลใช้ได้ ฟาดทีเดียวมอนเตอร์ในระยะจะโดนหมดโดยไม่มีการล็อคเป้า หมายความว่าถ้าลากมากันเยอะๆ ฟาดทีเดียวยังไงก็โดนหมด และตัวเกมจะเน้นให้เราโจมตีด้วยท่าที่หลากหลาย ทั้งโจมตีปกติและใช้สกิลช่วย คุณสามารถงัดให้อีกฝ่ายลอยขึ้นแล้วโจมตีต่อ หรือเอาดาบฟาดตอนมอนเตอร์ล้มนอนพื้นซํ้าก็ยังได้ ทำให้เกมเพลของเกมนี้ทำออกมาได้สนุกสนานและบันเทิงใจอย่างยิ่ง

ชาลาแมนเดอร์ฟาดหาง

และด้วยอีกระบบหนึ่งที่ทำให้เกมนี้แตกต่างจากเกมอื่นๆก็คือ ระบบสัตว์พาหนะที่จะมีในดันเจี้ยนและคนเล่นทุกคนมีสิทธิขี่ได้ฟรีๆ เพียงแต่ว่ามันจะอยู่ในดันเจี้ยนเท่านั้น และจะมีอยู่ตัวเดียว แถมมีระยะเวลาจำกัดในการใช้งานด้วย แต่ข้อดีของมันก็คือ การโจมตีของมันจะแรงกว่าเราโจมตีเองเกือบ 3 เท่า ซึ่งสัตว์ขี่ที่ว่านี้ก็มีทุกดันเจี้ยน ทำให้การเข้าร่วมเล่นในเกมนี้ไม่ซํ้าซาก ถ้านึกไม่ออกก็นึกถึงพวกรถถังตามเกมทหารจิ๋วนะแหละครับ ไม่ต่างกันเลย

กระบวกท่า...เสียบตรูด!

และอีกระบบหนึ่งนั่นก็คือ ระบบ Finishing System หรือท่าไม้ตายจบเวลาโจมตีใส่บอส กล่าวคือ ตอนที่เราสู้กับบอสจนมันใกล้ตายแล้ว เราจะสามารถเลือกได้ว่าจะกดใช้ท่า Finishing หรือ จะตีมันไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะตาย (อย่างหลังจะนานนิดนึง) โดยหากเลือกที่จะฆ่าบอสโดยใช้วิธี Finishing นั้น จะมีปุ่มขึ้นมาให้เรากด และเราต้องกดให้ทันและถูกต้อง ถ้ากดถูก เราก็จะสามารถฆ่าบอสได้ทันที และจะได้ชมเอฟเฟคสวยๆ งามๆ ตอนที่เราฆ่าบอสได้อย่างสะใจเลยหละครับ

บวกของ แยกของ ผสมของ พวกนี้คือพื้นฐานของ MMO

สำหรับตัวเกมนอกเหนือจากนั้นเท่าที่ลองเล่น ก็ไม่ได้แตกต่างจากเกมอื่นเท่าไหร่นัก จึงสามารถทำความเข้าใจกับระบบได้ไม่ยาก แต่จะมีบางอย่างที่แตกต่างไปบ้าง เช่น ระบบตรวจสอบไอเทม ดูว่าอาวุธชิ้นนี้หรือเครื่องแต่งกายมีออฟชั่นไหม ถ้ามีแล้วให้ NPC ตรวจสอบ ก็ได้ ออฟชั่น มาเลย เป็นต้นและเลเวลก็ไม่ได้เก็บยากอะไร โดยเฉพาะตัวเกมที่ไม่ได้บังคับให้เราลงดันเจี้ยนเดิมๆ ซํ้าแล้วซํ้าอีก ทำให้การเล่นไม่จำเจนัก

จะกระโดดไปตามแท่น หรือจะกระโดดฝ่าหนามไปก็ได้

จุดเด่นอีกอย่างก็คือ ตัวเกมให้อารมณ์เกมแนวดันเจี้ยนออกมาได้ดีมากๆ ในระดับความยากที่ต่างกัน เราก็จะเจอที่สภาพแผนที่ด่านและมอนเตอร์ต่างกันด้วย หลายด่านก็จะมีกับดักที่เราต้องหลบด้วย ดันเจี้ยนในเกมนี้จึงให้กลิ่นอายของเกมแนวคอนโซลค่อนข้างสูง จึงเป็นเกมแนวดันเจี้ยนที่มีคุณค่าเหมาะสำหรับคนที่ชอบเกมแนวนี้ให้เข้ามาลองเล่น เป็นหนึ่งในไม่กี่เกมที่ทำดันเจี้ยนออกมาได้สนุกมากครับ

ตัวหนังสือเล็กมาก

แต่ทีนี้ข้อติอย่างของช่วง CBT ก็คือ การแปลเนื้อหาเควสบางทีออกมางงมาก อย่างเช่นเควสบอกให้ไปลงดันเจี้ยนนี้ แต่ชื่อดันเจี้ยนกลับเป็นอีกชื่้อหนึ่ง ทำให้บางทีคนเล่นไม่รู้เรื่องเลยว่าต้องไปลงดันเจี้ยนไหนกันแน่ และการแปลภาษาบางอย่างทำให้ดูงงๆ ว่าตกลงแล้วทางทีมงานเกมต้องการให้เกมนี้ออกมาแนวจริงจังหรือขำๆ กันแน่ ? เช่น เวลาบอสออก ถ้ามันพูด มันก็ต้องบอกว่า "ข้าจะฆ่าแก" ใช่ไหมครับ แต่บางตัวกลับบอก "ได้เวลาแสดงแล้ว เกี๊ยก กรั่กๆ" บอกตรงๆ นะครับว่ามันไม่ขำอ่ะ ยกเว้นจะให้มีเสียงพากษ์ก็อีกเรื่องหนึ่ง

มีแต่ดันเจี้ยนภูเขาไฟที่ทำออกมาอลังสุดละมั้ง

สำหรับภาพกราฟฟิกนั้นก็ต้องบอกได้เลยว่าธรรมดามาก ไม่ใหม่ไม่อะไรเลย ดังนั้นสำหรับคนไหนมีคอมสเปคไม่สูงก็สามารถเล่นเกมนี้ได้สบาย และด้วยภาพกราฟฟิกแบบนี้ทำให้การเล่นบางทีแอบมีปัญหาเล็กน้อย เช่น การกระโดดบางทีต้องกระโดดไปเหยียบได้แล้ว แต่กลับทะลุร่วงลงไปข้างล่างแบบนี้เป็นต้น

ลากมาเยอะๆ แล้วอัดสกิลทีเดียว รับรอง เด็ด

เสียงประกอบนั้นทำออกมาได้ดี ให้อารมณ์เกมแนวตะลุยด่านมาก โดยเฉพาะเสียงเวลาที่เราฟาดฟันมอนเตอร์ทำออกมาได้สะใจดี แต่ส่วนเพลงประกอบนั้น บอกได้เลยว่าธรรมดา ไม่ติดหูเลย โอเค เพลงมันก็ฟังแล้วมันดี แต่มันไม่ติดหู ไม่มีเสน่ห์เท่าไหร่นัก ยกเว้นเพลงในดันเจี้ยนในบางดันก็ทำออกมาสนุกใช้ได้

ไม่เข้ากันเลยนะบอกตรงๆ

สรุปแล้ว คนไหนชอบเกมแนวตะลุยดันเจี้ยน ชอบการเล่นแบบไม่ล็อคเป้า เล่นแบบโหดๆ ตีทีเดียวโดนเป็นกลุ่ม ออกแนวเถื่อนๆ ดาร์ตๆ ซักหน่อย เกมนี้จะเป็นเกมที่เหมาะสมกับคุณอย่างมากเลยหละครับ

ฮ่องกงฟุตพิฆาต!

จุดเด่น
- กินสเปคตํ่า ระบบเสียงประกอบทำออกมาใช้ได้
- ระบบการเล่นที่สนุกมาก ทำความเข้าใจได้ไม่ยาก
- ให้อารมณ์เกมแนวดันเจี้ยนได้ดีมาก และไม่น่าเบื่อ
- เกมทำออกมาลื่นไหลและค่อนข้างสะใจ โดยเฉพาะตอนใช้ท่า Finishing กับบอส
- เล่นง่าย ภาษาไทยในเกมทำออกมาได้ค่อนข้างดี แม้ว่าในเควสจะตัวเล็กไปหน่อยก็เถอะ

ข้อเสีย
- มี Backgrounds Story ที่ดี แต่พอเข้าไปเล่นจริงๆ กลับไม่รู้เรื่องเลยว่าเนื้อเรื่องในเกมมีอะไรบ้างนอกจากมีมอนเตอร์บุกและเราต้องไปตื๊บมัน
- เพลงประกอบทำออกมาได้ไม่ติดหูเท่าไหร่นัก
- ภาพกราฟฟิกธรรมดามาก ถึงแอนิเมชั่้นจะลื่นไหลก็เถอะ
- การแปลภาษาเควสทำออกมาได้มึนไม่น้อย ตรงนี้ทางทีมงานสมควรปรับอย่างยิ่ง
- ตัวเกมเน้นให้เราค้นหาคำตอบด้วยตนเอง ในการเดินหาดันเจี้ยนที่ต้องไปทำเควสเราต้องหาเอง ซึ่งน่าเบื่อไม่ใช่น้อย

เกม Valiant จะเปิด CBT ไปจนถึงวันที่ 23 ธันวาคมนี้

เว็บไซด์หลัก - http://www.valiant.in.th