(รีวิว) LEGO Universe
เกมออนไลน์ฉบับเลโก้..จะสนุก ต้องเสียเงิน

หลังจากที่ร้านผมประสบความสำเร็จกับการลงเกม LEGO Pirates of the Caribbean และ Lego Star Wars 3 : Clone War จนมีคนมาเล่นกันล้มหลามแล้ว เกมออฟไลน์ตัวต่อไปที่จะหามาลงร้านก็คงหลีกหนีไม่พ้นเกมตระกูล Lego แน่ๆ (เห็นภาพอย่างนั้น แต่เด็กเล่มตรึม!) ทีนี้ผมก็ได้เห็นเกมหนึ่งที่ชื่อว่า LEGO Universe ซึ่งเป็นผู้พัฒนาทีมเดียวกันกับเกมตระกูล Lego ทั้งหมด และมันเป็นเกมออนไลน์ที่เขาประกาศให้เล่นฟรีแล้ว โอเค ไหน ขอลองหน่อยซิว่า เลโก้เวอร์ชั่นออนไลน์มันจะสนุกแค่ไหน

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในโลก MMO คือ โดน NPC จิกหัวใช้

ตัวเนื้อเรื่องของ LEGO Universe นั้นไม่มีเนื้อเรื่องอะไรเป็นพิเศษเลยครับ ก็คือเป็นเหมือนๆ โลกของเลโก้ ที่เราจะรับบทบาทเป็นเลโก้เพื่อเข้าไปผจญภัยในสถานที่ต่างๆ และสิ่้งหนึ่งที่ต้องมีในโลกของ MMO ก็คือ การที่เราต้องก้มหัวโดนพวก NPC ทั้งหลายจิ๊กหัวใช้เราต่างๆ นาๆ และรวมไปถึงการทำเควสต่างๆ คิดว่าคงจะรู้กันแล้วสินะครับว่า เกม LEGO Universe ที่ผมว่าเนี่ย มันก็คือเกมออนไลน์เก็บเลเวลดีๆ เกมหนึ่งนี่เอง!! แต่เปลี่ยนธีมมาเป็นเลโก้ก็เท่านั้น

ตบทีเดียวโดนเป็นกลุ่มแล้วมันรู้สึกดีจริงๆ

แต่สิ่งที่แตกต่างจากเกมออนไลน์เกมอื่นๆ ก็คือ ตัวเกม LEGO Universe นั้นมีรูปแบบการเล่นที่ไม่เน้นใช้เม้าท์ (ก็คล้ายๆ กับ WOG ของ Godensoft นั่นแหละครับ) ซึ่งตัวเกมนั้นจะเน้นให้เรามีปฏิสัมพันธ์กับตัวเกมเต็มที่ และรูปแบบการเล่นนั้นรวดเร็วและเล่นได้ง่ายกว่าเกม WOG เสียอีก แต่ถึงกระนั้น การโจมตีของเกมนี้ก็ยังเป็นการจิ้มมอนเตอร์ทีละตัวเหมือนเดิม แต่ในการโจมตีกับมอนเตอร์ 1 ทีสามารถโจมตีได้เป็นชุด ตราบใดที่ยังอยู่ในรัศมีการโจมตีของเรา จึงทำให้เกมนี้มีอิสระในการโจมตี ขณะเดียวกันก็คงซึ่งความง่ายในการควบคุมเหมือนเกมออนไลน์ทั่วไปครับ

ต่อเลโก้แบบ High Speed ไวยิ่งกว่า 3G

ระบบอื่นๆ ที่แตกต่างจากเกมออนไลน์ทั่วๆ ไปและเห็นได้ชัดก็คือ ระบบตัวต่อเลโก้ ซึ่งพูดถึงเกมเลโก้ ก็ต้องมีต่อเลโก้กันอยู่แล้ว เราสามารถต่อเลโก้ตามฉากต่างๆ หรือจากการล้มมอนเตอร์ตัวใหญ่ๆ ได้ เพื่อช่วยเปิดทาง หรือ ทำให้การเล่นสนุกขึ้น เพียงแต่เงื่อนไขก็คือ คุณต้องมีพอยด์ในการต่อก่อน เช่น ต้องมี 4 พอยด์ ถึงจะต่อตัวต่อเลโก้นี้ได้สมบูรณ์ เป็นต้น ซึ่งพอยด์ที่ว่าก็ไม่ได้หายากเย็นอะไร พังของตามฉากหรือตีมอนเตอร์ก็ได้มาแล้ว

บางเควสไม่มีให้เราจิ้มมอนเตอร์อย่างเดียว

อีกจุดหนึ่งที่ทำให้เกมนี้น่าสนใจก็คือ เนื้อหาของเควสหรืออะไร บางทีเราไม่จำเป็นต้องอ่านเลย แต่ดูภาพและสังเกตไปรอบๆ ก็เท่านั้น (เควสหลักจะมีบอกทางให้เราด้วย) และการตีมอนเตอร์ เราก็จะได้เลือด , เกราะ , พอยด์ต่อเลโก้ และชิ้นส่วนเลโก้ตลอด ทำให้เกมนี้แทบไม่มีความจำเป็นต้องซื้อยามาปั้มเลือดให้เหมื่อยนิ้ว เพราะตีมอนเตอร์เราก็ได้เลือดฟื้นมาตลอดครับ ทำให้เกมมันเล่นง่ายก็ตรงนี้แหละ ส่วนความยากง่ายของเควสนั้น บางเควสจำเป็นต้องใช้ทักษะภาษาอังกฤษเหมือนกัน บางเควสอาจต้องใช้เวลาหาของยากหน่อย แต่เท่าที่เล่น ก็ไม่เกินความสามารถของคนเล่นเท่าไหร่นัก (ยังง่ายกว่าเกมออนไลน์ในบ้านเราหลายเกมด้วยซํ้า)

สู้กับบอส สนุกมาก ขอบอก!

เรื่องของระบบเกมเพลมีอีกสองอย่างที่ผมชื่นชอบ นั่นก็คือโหมดเซอร์ไวเวิล ก็คือให้เราเข้าไปสร้างห้องเล่นกัน 4 คน แล้วรับมือศัตรูที่บุกเข้ามาเรื่อยๆ โหมดนี้ถ้าเล่นด้วยกันในร้านรับรองสนุกครับ เพราะสื่อถึงความร่วมมือได้เป็นอย่างดี และอีกระบบก็คือ การต่อสู้ที่ตื่นเต้นและสนุก โดยเฉพาะเวลาสู้กับบอส ซึ่งสนุกกว่าเกมออนไลน์ที่เน้นใช้แต่เม้าท์หลายเกมอยู่

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

จุดเด่นอีกอย่างของเกมนี้ที่ผมได้สัมผัสแล้วรู้สึกชอบทันทีก็คือ ระบบเสียงในเกมครับ ระบบเสียงในเกมนี้อลังการ หนักแน่น ไพเราะ ฮึกเหิม ผิดกับภาพกราฟฟิกของเกมอย่างมาก ระบบเสียงของเกมนี้เป็นอีกจุดเด่นหนึ่งที่ทำให้เกมนี้มีคุณค่าอยากทำให้คุณกลับไปเล่นอยู่ตลอดครับ และเสียงเพลงตามฉากต่างๆ ก็จะเปลี่ยนไปแทบทุกจุด ทำให้บรรยากาศในการเล่นเกมนี้่ไม่รู้สึกซํ้าซากจำเจน่าเบื่อครับ

ภาพในเกมนี้ไม่เตะตาตั้งแต่แรกที่เห็นเลย

ส่วนเรื่องภาพกราฟฟิกนั้น ทำออกมาได้ธรรมดามาก ธรรมดาเสียจนรู้สึกว่า เกมตระกูล Lego ที่เป็นภาคออฟไลน์ภาพยังจะสวยงามกว่าเลย กราฟฟิกตัวเกมธรรมดามาก จนไม่ได้สื่อออกมาเป็นโลกสมบูรณ์แบบ ทำให้ภาพกราฟฟิกของเกมนี้มองผ่านๆ แล้วอาจรู้สึกเฉยๆ ได้ครับ

สร้าง โยกย้าย ได้ตามใจฉัน

และอีกจุดเด่นก็คือ คุณสามารถสร้างบ้านของคุณได้เองในฉบับเลโก้ เมื่อกี้ผมบอกว่าการต่อสู้กับมอนเตอร์จะได้ชิ้นส่วนเลโก้มาใช่ไหมครับ ? แน่นอนว่าชิ้นส่วนเลโก้พวกนั้นแหละที่เราจะเอามาสร้างบ้านของเรา โดยเราจะสามารถออกแบบสร้างบ้านของเราได้เองตามใจชอบ แถมปรับรูปแบบและใส่สีได้อีกด้วย ชิ้นส่วนเลโก้พวกนี้นอกจากตีมอนเตอร์แล้ว เรายังจะได้รับจากการทำเควสและการพังฉากต่างๆ อีกด้วย

อยากสนุกมากกว่านี้ใช่ไหม ? เติมเงินสิ

ตัวเกมนี้เกือบจะ Perfect ทุกอย่างแล้วหละครับ แต่ต้องมาจบลงจนไม่น่าลงร้าน เหตุผลก็คือ "ถ้าอยากสนุกมากกว่านี้ คุณต้องเติมเงิน" เหตุเพราะคุณจะไม่สามารถเข้าไปในส่วนต่างๆ ของเกมนี้ได้เลยหลังจากคุณเลเวล 9 (เลเวลไม่ตัน แต่คุณไม่รู้จะไปไหนเพราะมันไปไม่ได้!!) เควสที่เรารับๆ มาหลังจากนี้เราก็ต้องเข้าไปในพื้นที่ที่ล็อคโซนสำหรับคนเติมเงินเท่านั้นด้วย ผมเลยไม่เข้าใจว่า จะโปะหน้าหราว่า Free to Play เพื่ออะไร ? ประกาศซะเหมือนจะให้เล่นฟรี แต่จริงๆ ฟรีแค่ช่วงแรกๆ เท่านั้นแหละ

แถมประเทศไทยไม่ซัพพอตที่จะให้เราเติมเงินด้วยนะ -*-

มันเลยเหมือนให้เราลองทดลองเล่นเกมเสียมากกว่า บางคนอาจจะบอกผม ไม่เป็นไรนิ จ่ายๆ ช่วยๆ เขาไปหน่อย ซึ่งผมจะบอกว่า ไอ้ที่เสียเงินที่ผมว่าเนี่ย "มัน Air Time นะครับพี่น้อง" แน่นอนว่าถ้าไม่รักเกมนี้จริง คงไม่มีใครเติมหรอกครับ (ยิ่งต้องเติมผ่านเครดิตการ์ดด้วยนะเอ้อ) ทำให้เกมนี้ ผมวางแผนเตรียมเอาลงร้านอยู่แล้ว กลับต้องมาตกม้าตายตรงที่มันเป็น Air Time เนี่ยแหละ ถึงจะมีเควสให้เรากลับไปทำซํ้าได้ แต่ไม่นาน เด็กก็คงจะรู้สึกเบื่อแล้วก็คงจะเลิกไปตามระเบียบครับ

เข้าไปเยี่ยมบ้านคนอื่นได้ด้วย คล้ายๆ กับ Talesrunner

โดยส่วนตัวผม นี่เป็นเกมออนไลน์คุณภาพชั้นเยี่ยมเกมหนึ่งเลยทีเดียว ผมยอมรับว่าระบบการเล่นอาจไม่แปลกใหม่ ภาพกราฟฟิกงั้นๆ แต่ด้วยความสนุกของเกม ความง่ายในการเล่นที่ทำให้แตกต่างจากเกมออนไลน์ทั่วๆ ไปที่วันๆ ให้เราไปจิ้มๆ มอนเตอร์จนเราหน้าหงิก จึงเป็นเกมออนไลน์ที่ดึงดูดให้ผมอยากกลับไปเล่น แต่ข้อเสียก็คือ ถ้าอยากสนุก ก็ต้องเติมเงินเล่น ถ้าถามส่วนตัวผม ตัวเกมมันคุ้มค่าให้เราต้องเติมเงินเล่นทุกเดือนเลยเหรอ ? คำตอบก็คือ ถ้าคุณลองเล่นเกมนี้จนคุณชอบมันจริงๆ และมีเวลาเล่นกับมัน คุณจะได้รับความสนุกกับการเติมเงินแน่นอน (เพราะมันเล่นง่าย สนุก) แต่ถ้าไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ อย่าดีกว่าครับ เก็บเงินไปซื้อเกมออฟไลน์ของตระกูล Lego ดีกว่า (ซึ่งเร็วๆ นี้ LEGO® Harry Potter™ Years 5-7 กำลังจะวางขายด้วยนะครับ)

จุดเด่น
- ตัวเกมเข้าใจง่าย ถ้ามีพื้นฐานการเล่นเกม MMO มาก่อน เล่นได้สบายมาก โดยเฉพาะเควสที่ไม่ต้องอ่านเสียด้วยซํ้า
- เล่นสนุก ตื่นเต้น และคลายเครียดกว่าเกมออนไลน์เก็บเลเวลหลายเกมเสียอีก
- ระบบเสียงที่สุดยอด ดึงดูดสะกดให้คนอยากกลับเข้าไปเล่นตลอด
- สามารถออกแบบสร้างบ้านของคุณได้อย่างอิสระด้วยชิ้นส่วนเลโก้
- ตัวเกมออกแนวสนุกสนานผ่อนคลาย มันอาจไม่ขำเหมือนภาคเกมออฟไลน์ แต่ตัวเกมก็ไม่เครียด
- การสมัคร ID เกม ทำได้ง่าย แค่ใช้ E-mail ก็พอ Password ไม่ต้องผสมตัวอักษรและตัวเลขให้ยุ่งยากด้วย
- แทบไร้ปัญหาเรื่องความแลด มีอยู่บ้างแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการเล่น (อินเตอร์เนตที่ใช้คือ True 9 M)

ข้อเสีย
- หลังจากได้เล่นราวๆ เกือบสองชั่วโมง ก็ตันเพราะไปไหนไม่ได้ เพราะต้องเติมเงินเท่านั้น!! รายเดือนด้วยพี่น้อง!! แล้วจะบอก Free To Play ตัวบะเริ่มทำแป๊ะอะไร ? และๆๆ สำคัญก็คือ ประเทศของเรา ทางผู้พัฒนาเกม "ไม่อนุญาติให้เราเติมเงินด้วย" เอ็งบล็อค IP ประเทศตูไปเลยดีกว่าแมะ -*-
- ถ้าไม่นับระบบเกมเพลที่สนุกตื่นเต้นกว่าเกมออนไลน์ทั่วไปแล้ว มันก็ไม่ได้แตกต่างจากเกม MMO เท่าไหร่นัก
- ภาพกราฟฟิกธรรมดามาก เมื่อเทียบกับเกมที่้เป็นตัวออฟไลน์แล้ว รายละเอียดและความสวยงามแตกต่างกันหลายเท่าเลย
- ระบบการสร้างบ้านทำออกมาได้น่าดึงดูดก็จริง แต่โดยส่วนตัวผม ถ้าต้องการเน้นเล่นแค่สร้างบ้านละก็ แนะนำให้ซื้อเกม Minecraft ดีกว่า สร้างบ้านได้อิสระกว่าเยอะ แม้ภาพจะไม่สดใสเหมือนในเกมเลโก้ก็เถอะ
- ตัวเกมขาดมุขตลก ซึ่งเป็นสิ่งเดียวในเกมตระกูลเลโก้ที่ภาคออนไลน์ไม่มีเหมือนในภาคออฟไลน์

คะแนน - 8.1 / 10.00

สำหรับคนไหนอยากลองสัมผัสตัวเกม สามารถสมัคร ID เกมและโหลดเกมเล่นได้ที่ > http://universe.lego.com/en-us/default.aspx

** ถ้าถามผมว่า ผมจะเติมเงินเล่นไหม ? คำตอบคือ ถ้ามันเป็นรูปแบบ จ่ายครั้งเดียวจบ ผมจะเติมเงินนะ แต่มันไม่ให้เราเติมนี่สิ - - "